Đây
là chiếc bánh pizza cơ bản, cách làm khá đơn giản, không cầu kỳ. Chỉ
cần bỏ chút thời gian là bạn đã có những chiếc bánh pizza nhỏ xinh, ngon
miệng.
Thưởng thức cùng với gia đình, bè bạn càng vui hơn.
Nguyên liệu:
A/ Vỏ bánh:
- 100ml + 50 ml nước ấm
- 1 muỗng cafe men nâu (active dry yeast)
- 250 gr bột làm bánh mỳ (bread flour)
- Xíu muối
- Xíu đường (tùy thích)
- Phô mai mozzarella
- 1 củ hành tây xắt hột lựu
- Xúc xích, lạp xưởng, thịt heo, gà….
- Xíu là oregano khô
- Xíu muối, bột tỏi
- Xốt cà chua ( Cà chua xay mịn, xíu lá oregano, lá basil, rosemary khô,
xíu muối, tiêu, dầu olive, 2 tép tỏi và 1 ít nước. Cho tất cả vào nồi
nhỏ, để lửa vừa, nấu đến khi hỗn hợp xốt đặc sệt lại là được. Trong quá
trình nấu, nếu xốt bị đặc quá thì thêm xíu nước vào).
=>> Phần xốt cà chua mình dùng cà
chua hộp rồi thêm các gia vị lá oregano, basil, xíu muối, tiêu, dầu
olice và bột tỏi vào trộn đều. Còn nếu không dùng cà chua hộp thì các
bạn có thể dùng cà chua cho vào máy xay sinh tố xay mịn. Cách làm xốt cà
chua với thành phần nguyên liệu mình ghi ở trên chỉ nhắm chừng. Vì vậy,
các bạn nêm nếm cho vừa khẩu vị của gia đình mình nhé!
Thực hiện:
A/ Vỏ bánh pizza:
- Cho 50ml nước ấm + men nâu vào 1 chén, khuấy đều lên. Để đó khoảng 15 phút cho men nở.
-
Trong ô trộn bột, rây bột mỳ, muối, xíu đường trộn đều. Cho nước, dầu
ăn vào, dùng phới trộn bột trộn đều lên. Tiếp tục đổ phần men nâu ở trên
vào.
- Dùng tay nhồi bột đến khi thành một khối
tròn, mịn và không dính tay (khoảng 5 phút). Phủ lên bịch nilong, ủ
khoảng 45 phút cho bột nở gấp đôi (mình thường ủ trong lò vi sóng).
- Bột nở gấp đôi, đem ra bàn, cắt bột thành 12
phần nhỏ đều nhau. Dùng cây cán bột cán từng viên bột mỏng (trong khi
cán bột, phần bột còn lại chưa cán thì phủ lên lớp khăn sạch hoặc nilong
để bột không bị khô)
-
Quét 1 lớp dầu olive lên mặt bột bánh đã cán, tiếp tục cho xốt cà chua,
hành tây, xúc xích lên và cuối cùng là phô mai mozzarella.
Hoặc cũng có thể sau các công đoạn ở trên, cho
thêm lát cà chua cắt mỏng lên rồi rải 1 lớp phô mai mỏng lên lát cà
chua, rắc thêm xíu muối và tiêu. Cho bánh lên giấy nến, đặt lên khay
nướng, để bánh nghỉ thêm khoảng 20-30 phút nữa.
Nướng bánh: Bật lò nóng 205C (400F) trước 10 phút cho nhiệt trong lò nóng đều.
Cho khay bánh vào lò nướng khoảng 20-25
phút là bánh chín, tùy vào độ nóng của lò khác nhau. Hoặc đến khi thấy
phô mai chảy ra vàng mặt bánh là bánh chín.
Bánh chín, lấy ra thưởng thức cùng với gia
đình, bè bạn. Còn đây là thành phẩm cho thêm lát cà chua xắt mỏng vào.
Bánh mềm, giòn nhẹ. Từng miếng pizza nhỏ xinh, ngon miệng làm tăng thêm
cảm giác ăn hoài không biết ngán.
Chúc các bạn ăn ngon!